Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình (Phần 1)

Các dịch vụ làm SEO Website làm gì khi nhận hợp đồng mới? Dưới đây là 12 câu hỏi quan trọng mà bạn cần hỏi kỹ khách hàng trước khi nhận làm SEO cho họ. 

Trong phần 1 của bài viết này, Khánh Hoàng (KienthucSEO.info) xin chia sẻ cùng các bạn đang làm dịch vụ SEO Web site về 6 câu hỏi mà bạn cần phải hỏi để hiểu rõ về khách hàng của mình. Vì sao ư? Đơn giản vì chúng thực sự tốt cho cả hai bên và cũng là cách giúp chùng ta tránh mắc phải các sai lầm khi làm SEO Website.

1. Website của anh/chị có cấu trúc như thế nào? 

Yếu tố Website rất quan trọng và là nền tảng cơ bản nhất góp phần vào sự thành công của mỗi một chiến dịch SEO. Trang Web của khách hàng có thể được lập trình bằng HTML, ASP, hay PHP; sử dụng các loại mã nguồn tự code riêng dựa trên các Framework khác nhau hoặc nguồn mở.

Công việc đầu tiên của dịch vụ làm SEO là đánh giá sơ bộ về thực trạng trang Web của khách hàng. Tùy vào trình độ và kinh nghiệm của mỗi người làm SEO mà đánh giá khác nhau. Tóm lại, việc có được các nhận định ban đầu về thực trạng Website của khách hàng giúp bạn định lượng được thời gian cho chiến lược SEO của mình.

2. Chiến lược Marketing của anh/chị hiện tại là như thế nào? 

12-cau-hoi-dich-vu-seo-website-marketing

Hãy khuyên khách hàng đa dạng hóa các kênh Marketing để tối đa hóa lợi nhuận.

SEO chỉ là một cách tiếp cận khách hàng mà nếu quá chú trọng vào nó mà bỏ qua các kênh khác (như PPC, mạng xã hội…) thì không thể tối đa hóa lợi nhuận được. Do đó, các dịch vụ SEO nên khuyên khách hàng của mình sử dụng thêm các phương án tìm kiếm khách hàng tiềm năng khác.

3. Trang Web của anh/chị đã được làm SEO bao giờ chưa? 

Dịch vụ SEO Website của VOI THẦN JSC chúng tôi gặp nhiều trường hợp khách hàng tìm đến để khắc phục hậu quả mà các đơn vị SEO trước đã bỏ mặc họ. Nếu bạn gặp phải tình huống này thì hãy tư vấn thêm cho Quý khách hàng của mình về thực trạng SEO mà Website của họ đang mắc phải. Từ đó, bạn sẽ đưa ra các biện pháp để thực hiện chiến dịch tối ưu hóa của riêng mình.

4. Anh/chị tự tối ưu hóa hay đã từng thuê dịch vụ SEO Website? 

12-cau-hoi-dich-vu-seo-website-diy-seo

Việc tự làm SEO nếu không hiểu rõ sẽ dẫn đến nhiều sai xót khó tránh.

Câu hỏi thứ 3 và 4 này đi liền với nhau. Trên thực tế, chúng tôi nhận thấy rằng nhiều khách hàng của mình có khả năng tự làm SEO. Tuy nhiên, vì đây không phải là “sở trường” của họ nên việc tối ưu còn nhiều hạn chế và chính những hạn chế này thường gây khó khăn cho mỗi dịch vụ SEO khi tiếp nhận nhu cầu xử lý. Bạn nên hỏi khách hàng để nắm được cách mà họ đã làm để từ đó lên phương án khắc phục lại (nếu cần thiết) trong khi lập chiến lược SEO.

5. Anh/chị muốn đẩy từ khóa nào lên TOP? 

Đây là câu hỏi cửa miệng của “dân làm SEO”. Bạn phải biết được khách hàng của mình muốn tối ưu Keyword gì để tư vấn cho họ chính xác nhất về mức độ hiệu quả của việc đầu tư. Biết được khách hàng sẽ SEO từ gì và Website như thế nào (Câu hỏi 1) sẽ giúp các dịch vụ SEO định hình được chiến lược tối ưu hóa như thế nào, bao gồm: Mức độ khó – Thời gian thực hiện – Chi phí thực hiện.

Xem thêm: Làm gì khi khách hàng chỉ muốn SEO duy nhất một từ khóa?

6. Website của anh/chị đã bị Google phạt lần nào chưa? 

12-cau-hoi-dich-vu-seo-website-serp-penalty

Tránh mất thời gian để SEO lại một Website đã bị Google “tuýt còi”.

Như tôi đã nói ở trên, nhiều khi khách hàng đến với dịch vụ SEO Website của bạn để khắc phục hậu quả mà việc tối ưu trước của họ “chẳng đi đâu về đâu”, thậm chí còn bị Google phạt. Bới vậy, đừng ngần ngại mà hãy hỏi khách hàng về lịch sử trang Web cần tối ưu để biết rằng những người làm SEO trước có khiến Google “tuýt còi” nó hay không? Nếu có thì bạn nên bỏ qua trang Web này.

— Xem thêm: 12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình (Phần cuối)

banner ad

No Responses to “12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình (Phần 1)”

Trackbacks/Pingbacks

  1. SEO: 12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình - […] dịch vụ làm SEO Website làm gì khi nhận hợp đồng mới? Dưới đây là 12 câu hỏi quan…
  2. 12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình (Phần cuối) | Kiến thức SEO - […] phần 1 của loạt bài viết này, Quý độc giả đã được KienthucSEO.info chia sẻ về 6 […]

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes