Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

4 sai lầm khi nghiên cứu từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa (Keyword Research) không thực sự khó, nhưng nhiều người làm SEO vẫn cảm thấy bối rối khi nhắc đến nó. Do chủ quan mà chúng ta thường mắc phải 4 sai lầm khi nghiên cứu từ khóa dưới đây.

1. Bỏ qua việc nghiên cứu từ khóa

Đây là sai lầm cơ bản và nghiêm trọng nhất trong quá trình làm SEO. Hoặc nếu có thì chúng ta cũng chỉ làm theo bản năng và thường không theo một quy trình nào cả. Phổ biến nhất là nhiều người thường chỉ vào Google Keyword Planner rồi tìm kiếm lòng vòng mấy lần rồi chọn từ khóa mà họ cảm thấy có thể “chiến” được rồi bắt đầu quá trình tối ưu. Rồi kết quả thì sao? Các dịch vụ SEO Website đã bỏ qua cơ hội lớn trong việc tăng traffic và lôi kéo khách hàng mục tiêu đến với trang Web của mình.

Ví dụ: Bạn vừa hoàn thành xong một bài viết để giới thiệu về 10 tấm hình vui nhộn. Bạn sẽ đặt tiêu đề cho bài này là gì: “10 bức ảnh vui nhất trong tháng” hay “10 bức ảnh hài nhất trong tháng”? Dưới góc độ độc giả thì 2 title này cũng rất hay rồi. Tuy nhiên, khi nghiên cứu từ khóa, bạn sẽ biết rằng “ảnh hài” có số lượt tìm kiếm trong tháng cao hơn “ảnh vui” là 1000 lượt. Do đó, bạn nên chọn “ảnh hài”.

2. Quá sa đà vào việc tìm kiếm mở rộng (Broad)

4-sai-am-nghien-cuu-tu-khoa-seo-broad

Cần hiểu rõ hơn về các thể đối sánh Broad – Phrase và Exact khi nghiên cứu từ khóa.

Trong Google Keyword Tool, chế độ tìm kiếm mặc định luôn ở dạng mở rộng (Broad). Trong kiểu tìm này, kết quả Google trả về sẽ chứa tất cả các từ bạn đã nhập vào khung tìm kiếm, có thể không theo thứ tự và có thể có thêm những từ phụ. Trong SEO, bạn nên lựa chọn việc tìm kiếm theo dạng “Exact” – chính xác.

Kể từ khi khai tử Keyword Tool bằng Keyword Planner thì Google đã mặc định việc tìm kiếm từ khóa ở dạng Exact rồi. Đây là một kiến thức SEO mà bạn phải nắm lòng và không được quên. 

— Xem thêm: Cách sử dụng Google Keyword Planner để nghiên cứu từ khóa

3. Bỏ qua việc quan sát đối thủ cạnh tranh 

Mọi người đánh giá sự tối ưu của một từ khóa như thế nào? Chắc hẳn sẽ là nằm ở số lượt tìm kiếm của từ khóa ấy. Điều này có vẻ đúng nhưng cũng không là tất cả. Điều còn lại và làm từ khóa đó trở lên hấp dẫn là bạn phải có khả năng vượt qua các đối thủ của mình trên bảng xếp hạng. Việc SEO những từ khóa quá khó sẽ khiến chúng ta mất rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc.

Ví dụ: Giả sử có 3 dịch vụ SEO cùng bắt đầu tối ưu hóa cho 3 website về game. Người thứ nhất chọn từ khóa “game online” với lượng tìm kiếm 1.200.000 lượt/tháng (Exact). Người thứ hai nghĩ rằng từ khóa “game online” là quá cạnh tranh nên đã quyết định chọn từ khóa “web game online” để SEO vì từ này ít cạnh tranh hơn và có số lượt search cũng không tồi là 4.400. Theo bạn thì sau 1 năm, ai sẽ kiếm được tiền với website của mình?

4. Những từ khóa cần SEO không phù hợp 

4-sai-am-nghien-cuu-tu-khoa-seo-chon-sai-tu

Nghiên cứu và chọn đúng từ khóa giúp quá trình SEO đi tới thành công.

Nhiều khi bạn cứ tự hỏi là tại sao mình đã chọn một keyword không quá cạnh tranh và có lượng tìm kiếm cũng tương đối mà vẫn chưa thấy hiệu quả bán hàng từ nó. Rất có thể từ khóa bạn chọn không phù hợp. Nếu bạn muốn có lợi nhuận, bạn phải hiểu thêm về xu hướng người dùng trên Internet, xem họ thích gì và có còn thích mặt hàng của bạn nữa hay không.

Ví dụ: Nếu bạn nhập vào trong Google Keyword Planner từ khóa “chó” thì bạn sẽ nhận được rất nhiều từ khóa liên quan thú vị. Một trong số chúng là “cho phu quoc” với 9.900 lượt tìm/tháng. Tiếp đó là “cho canh” với 4.400 lượt search. Các từ khác cũng có sự cạnh tranh tương tự nhưng đâu sẽ là mục tiêu SEO của bạn?

Kinh nghiệm: Khi nghiên cứu từ khóa cho các thị trường khác nhau tại Việt Nam, bạn nên lưu ý đến yếu tố vùng – miền và ngôn ngữ địa phương đẻ chọn được từ khóa “đánh đúng” đối tượng khách hàng của mình.

Hãy xem ví dụ về cách làm từ nhãn hàng thời trang CANIFA. Trong chiến dịch SEO gần đây nhất cho bộ sưu tập Couple Time – Thời trang giành cho các đôi uyên ương của mình, hãng này đã chọn từ khóa “ao thun cap” cho thị trường miền Nam. Điều này là hoàn toàn phù hợp vì theo ngôn ngữ miền Nam thì “áo cặp” đồng nghĩa với “áo đôi”.

Tóm lại, 

Mấu chốt của việc nghiên cứu từ khóa vẫn là biết địch – biết ta. Bạn phải hiểu thị trường, hiểu thị hiếu khách hàng và quan trọng nhất là hiểu được khả năng của mình. Hy vọng bài viết này của KienthucSEO.info đã giúp ích thêm cho bạn trong việc “tác nghiệp” của mình.

Chúc các bạn thành công !

banner ad

Comments are closed.

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes