Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

SEO vs PPC – Bạn chọn kênh nào?

Một khi cần sự tăng trưởng về traffic đến với Website thì tôi sẽ khuyên các khách hàng của mình làm SEO cho Website hoặc chạy quảng cáo PPC (Pay-Per-Click).

Trong chiến dịch PPC, bạn sẽ phải trả cho đơn vị quảng cáo Google Adwords, Yahoo Search Marketing…một khoản tiền tương ứng theo công thức sau:

Số tiền thanh toán = Số lần nhấp chuột đến Website của bạn x Đơn giá cho một lần nhấp (CPC).

Kết quả là Google sẽ hiển thị quảng cáo đến trang Web của bạn ở những vị trí gọi là Liên-kết-được-tài-trợ.

Ngược lại với PPC thì SEO là cách kéo traffic đến với Website bằng việc tối ưu hóa bộ máy tìm kiếm (Ở đây tôi chỉ nói đến Google). Bạn chỉ phải bỏ công và sức ra để làm cho Google “phải” hiển thị trang Web của mình. Nếu bạn thuê dịch vụ SEO thì mới mất chi phí. Còn lại thì bạn không phải chi trả gì cho Google như PPC.

Xem thêm: Sự khác nhau giữa Quảng cáo Google Adwords và SEO?

Vậy trong hai hình thức này thì cách nào tốt hơn? Khi khách hàng hỏi câu này thì tôi thường đưa ra cho các bạn câu trả lời thỏa mãn nhất là phụ thuộc vào nhu cầu và ngân sách đầu tư của bạn.

  • Nếu bạn muốn nhanh có traffic và “chịu chơi” thì hãy đầu tư vào PPC.
  • Nếu ngân sách của bạn hạn hẹp và muốn “trường kỳ kháng chiến” thì hãy đầu tư vào SEO.
SEO-vs-PPC-difference

Quảng cáo Google Adwords mang lại “tiền tươi, thóc thất” ngay. Trong khi SEO lại là một quá trình “trồng cây, ăn quả”.

Dưới đây là 3 tình huống để bạn cân nhắc xem nên chọn dịch vụ SEO hay Quảng cảo Google Adwords cho mô hình kinh doanh của mình:

1. Ngân sách để làm Marketing Online của bạn có nhiều không? 

Trước khi chọn thuê dich vu SEO hay PPC, bạn cần phải xác định được mình có bao nhiêu để đầu tư? Trong trường hợp bạn không có nguồn tiền đầu tư thì có thể tự mình nghiên cứu và làm SEO. Còn nếu bạn có nguồn ngân sách tạm đủ (theo tôi thì tối thiểu là 3 triệu) thì hãy đầu tư vào Google Adwords. Đây là sự lựa chọn thông minh, mang lại nhiều lợi ích cho Quý khách hàng.

2. Chi phí CPC trung bình trong lĩnh vực của bạn như thế nào?

seo-vs-ppc-cpc-budget

Đừng để giá CPC vượt quá ngân sách đầu tư của doanh nghiệp/khách hàng.

CPC (Cost-Per-Click) là mức tiền trung bình cho một lần khách hàng click lên quảng cáo để vào Website của bạn. Mỗi một lĩnh vực khác nhau và từ khóa khác nhau thì mức CPC cũng khác nhau. Một khi đã xác định tham gia vào quảng cáo Google Adwords thì nhà đầu tư mới nên biết thêm về nó.

3. Mức độ cạnh tranh trong lĩnh vực của bạn ra sao? 

Trên bảng hiển thị kết quả tìm kiếm của Google (SERPs) thường có sự cạnh tranh về thứ tự xếp hạng từ khóa. Với những lĩnh vực mà sự cạnh tranh cực kỳ cao và khó SEO như du học, vé máy bay, thiết kế Website…thì bạn nên cân nhắc cẩn thận giữa SEO và Adwords. Theo kinh nghiệm của tôi thì bạn đầu tư trước vào Quảng cáo PPC.

Tóm lại, 

PPC hay SEO đều là hai kênh Internet Marketing cực kỳ hiệu quả và sẽ rất hiệu quả nếu bạn kết hợp 2 cách làm này với nhau. Hãy đặt tình hình doanh nghiệp của bạn vào trong 3 tình huống mà KienthucSEO.info đã nói ở trên để chọn lựa giữa PPC và SEO. Chúc các bạn thành công !

banner ad

2 Responses to “SEO vs PPC – Bạn chọn kênh nào?”

  1. web khách sạn says:

    My friend advised I might probably similar to this website. Your dog once were 100 % proper. This offered basically made my own working day. An individual can not believe the way in which a lot time period I did used for this information! Thanks a lot!

  2. Jenny says:

    You need targeted traffic to your website so why not try some for free? There is a VERY POWERFUL and POPULAR company out there who now lets you try their traffic service for 7 days free of charge. I am so glad they opened their traffic system back up to the public!

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes