Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

Làm gì khi khách hàng muốn SEO duy nhất 1 từ khóa?

Chỉ SEO một từ khóa cho Website là điều nên tránh mà dịch vụ SEO Web của VOI THẦN khuyên các Quý khách hàng của mình.

Có khách hàng chỉ muốn dịch vụ SEO của bạn tối ưu duy nhất 1 từ khóa chính, không từ khóa phụ, không biến thể. Bạn phải làm gì? Với kinh nghiệm của mình thì những công ty cung cấp dịch vụ làm SEO Website thì sẽ nhìn thấy được kết quả của quá trình tối ưu công cụ tìm kiếm. Nhưng khách hàng thì ngược lại.

Dưới đây mà tình huống chúng tôi đã gặp và thường được khách hàng phản ánh như sau:

Khách hàng: “Chúng tôi kinh doanh quần áo nam. Và chúng tôi muốn dịch vụ của bạn SEO từ đó.”

Tôi: “Tôi hiểu điều đó. Nhưng nếu anh/chị sử dụng “Quần áo nam (*)” làm từ khóa thì Quý công ty ta đang tự thu hẹp hiệu quả lâu dài mà dịch vụ SEO mang lại. Thêm vào đó, đây cũng là một từ khóa cạnh tranh nên sẽ mất thời gian để thành công. Điều này ảnh hưởng đến việc bán hàng trực tuyến trước mắt của bạn.

Khách hàng: “Hãy SEO duy nhất từ khóa này. Đây là những gì bên anh/chị đang kinh doanh”

Tôi: “Nhưng nhiều khách hàng đang có xu hướng tìm kiếm chi tiết hơn trong lĩnh vực này. Ví dụ như là “quần bò nam”, “áo sơ mi nam body”, “áo vest nam đẹp”…Có rất nhiều thứ trong lĩnh vực của anh/chị mà dịch vụ của bên tôi sẽ SEO để mang lại hiệu quả kinh doanh sớm nhất”.

Khách hàng: “Nghe rất hấp dẫn. Nhưng anh/chị chỉ quan tâm đến việc đứng TOP 1 với từ khóa “Quần áo nam”. Có thế thôi”

Tôi đã phải đi lại mấy lần để thuyết phục khách hàng này. Nhưng kết quả không như mong đợi. Họ chỉ có nhu cầu tối ưu hóa Google cho đúng một từ khóa duy nhất. Tôi đã thất bại trong việc tư vấn cho khách hàng. Cuối cùng thì tôi vẫn phải SEO Website cho khách với từ khóa họ muốn.

Trong quá trình SEO, tôi vẫn giải thích với khách hàng về sự rủi ro khi SEO duy nhất một từ khóa như trường hợp của họ. (Xem thêm: Vì sao không nên hứa trước kết quả SEO với khách?)

Và bạn có biết không: Tôi đã nhận được một cuộc gọi từ khách của mình phàn nàn về việc traffic đến với Website của họ không hề thay đổi.

Tôi: “Như anh/chị biết đấy, traffic đến với trang Web bên mình chỉ đến từ từ khóa “quần áo nam” và từ này lại khá cạnh tranh. Hiện tại thì Website gặp phải sự cạnh tranh của các đối thủ khác trong nghành và chưa thể có hiệu quả ngay được”.

Khách hàng: “Ừ! Vậy dịch vụ SEO Website bên mình có cách nào tăng traffic không?”

Tôi: “Hãy SEO thêm từ khóa và chú ý các từ khóa mở rộng”

Khách hàng: “Thế thì KHÔNG được rồi”

Vậy là lại một lần nữa, tôi không tìm được tiếng nói chung với khách hàng.

seo-mot-tu-khoa-dich-vu-seo-web

Các dịch vụ SEO có nhiệm vụ tối ưu những từ khóa mang lại lợi ích thực sự cho khách

Khách hàng đa phần đều có xu hướng chọn sai các từ khóa muốn “đẩy” lên TOP. Những từ khóa như “quần áo”, “bóng đèn”, “điện thoại”….nghe thì rất tốt nhưng đây không phải là tốt nhất để mang lại traffic và hiệu quả kinh doanh.

Trên đây chỉ là một ví dụ mà KienthucSEO nêu lên để Quý bạn đọc hình dung được về vai trò tư vấn của dịch vụ SEO Web khi nhận hợp đồng. Khi giải thích về SEO cho khách hàng (Xem thêm: Làm SEO giống như việc mua nhà) thì bạn đừng quên tư vấn cho họ thêm về những từ khóa nên tối ưu khác trong cùng lĩnh vực.

Còn bạn thì sao? Ý kiến của bạn về vấn đề này thế nào? Hãy để lại thảo luận của mình nhé.

Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau của KienthucSEO.

Tác giả: Khánh Hoàng

Chú ý: (*) Từ khóa chỉ mang tính chất minh họa

banner ad

No Responses to “Làm gì khi khách hàng muốn SEO duy nhất 1 từ khóa?”

Trackbacks/Pingbacks

  1. 12 câu hỏi các dịch vụ SEO Website cần hỏi kỹ khách hàng của mình | Kiến thức SEO - […] Xem thêm: Làm gì khi khách hàng chỉ muốn SEO duy nhất một từ khóa? […]
  2. 5 điều khách hàng cần cho một chiến dịch SEO thành công | Kiến thức SEO - […] cứu từ khóa là việc làm quan trọng trong SEO. Bạn không thể tối ưu những từ khóa không…

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes