Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

Rút gọn Link: Các Tool thay thế Goo.gl của Google tốt nhất 2018

Theo như một thông báo được đưa ra vài ngày trước, dịch vụ rút gọn link Goo.gl của Google sẽ chính thức ngừng hoạt động. Từ ngày cho đến 13/4/2018, người dùng sẽ không thể sử dụng Goo.gl để thu gọn URL được nữa, trong khi đến tháng 3/2019 thì dịch vụ này chính thức sẽ bị “khai tử”. Điều này làm rất nhiều người dùng Internet trên toàn cầu bất ngờ bởi công cụ này vốn rất nổi tiếng.

goo.gl-URL-shortener

Rút gọn link Goo.gl (2009 – 2019).

Lý do Google đưa ra khi ngừng hoạt động công cụ rút gọn link của mình là để tập trung cho một sản phẩm mới mang tên Firebase Dynamic Links – một công nghệ mới hướng đến các Liên kết Động (Dynamic Links. Tất nhiên là chúng ta cùng hồi hộp chờ xem nó sẽ có tác động như thế nào đến việc xây dựng Backlink trong tương lai nhé).

Song…

Mặc dù không thể tạo link rút gọn bằng Goo.gl nữa nhưng vẫn còn tồn tại mạnh mẽ rất nhiều công cụ thu gọn liên kết khác.

Trong phần chính của bài viết này, KienthucSEO.info tập trung giới thiệu và chia sẻ đến bạn đọc về những công cụ rút gọn link tốt nhất trong năm 2018 mà bạn nhất định phải sử dụng.

Bit.ly

Rút gọn Link

Khi nhắc đến việc tạo link rút gọn thì một trong những dịch vụ được nhắc đến nhiều nhất chính là Bit.ly.

Và nếu để ý kỹ thì rất nhiều liên kết mà bạn click vào hàng ngày đã được thu gọn bằng công cụ này (đặc biệt là những URL từ các trang Affiliate – Tiếp thị liên kết).

Đây là một công cụ miễn phí và rất dễ dùng. Bạn chỉ cần dán (paste) link gốc vào là sẽ có được link thu gọn.

Nếu đăng ký làm thành viên trên Bit.ly thì bạn có cơ hội sử dụng nhiều tính năng hơn như khả năng tối ưu (customize) và theo dõi thống kê hoạt động (track) của URL đó.

Sử dụng gói Bitly Enterprise thậm chí còn cho phép người dùng trải nghiệm nhiều tính năng cao cấp như tạo các chiến dịch và tăng mức độ bảo mật cho đường dẫn.

Tóm lại, bằng chất lượng và độ tin cậy đã được kiểm chứng thì Bit.ly đã – đang và luôn là một công cụ thu gọn link tốt nhất để bạn sử dụng thay thế Goo.gl.

TinyURL

Rút gọn Link

Một công cụ thụ gọn liên kết khác cũng đã được cộng đồng người dùng biết đến và sử dụng trong suốt một khoảng thời gian dài chính là tinyURL.

Dịch vụ này không những cho phép chúng ta tạo link rút gọn, mà còn cho phép bạn tùy biến (customize) những liên kết này miễn phí.

Đặc biệt, tinyURL còn trở lên phổ biến hơn khi bạn có thể sử dụng nó ngay trên trình duyệt Web của mình bằng cách thêm vào thanh công cụ (Toolbar) trên Firefox hoặc cài bổ sung một Extension cho người dùng Chrome.

Với những bạn muốn tạo link rút gọn một cách “thần tốc” thì tinyURL là lựa chọn hoàn hảo nhất!

Ow.ly

Rút gọn Link

Ow.ly là một công cụ thu gọn URL nằm trong công cụ Hootsuit – một trong những giải pháp chia sẻ và theo dõi các hoạt động trên Mạng xã hội tốt nhất hiện nay.

Nói như vậy đồng nghĩa với việc người dùng có thể tạo và chèn được ngay link rút gọn vào các bài viết chia sẻ lên Mạng xã hội mà không cần phải dùng thêm một công cụ nào khác.

Is.gd

Rút gọn Link

Được đánh giá là tool thu gọn link đơn giản nhất, is.gd tạo ra những URL được rút ngắn “khá đẹp” và người dùng cũng chẳng cần phải nhập những mã CAPTCHA hay xác nhận nào cả.

Thú vị hơn là bạn có thể tạo ra những link rút gọn theo cách riêng của mình – điều này tạo sự khác biệt của is.gd so với các công cụ cùng loại.

Branch.io

Rút gọn Link

Khi mà việc làm SEO cho Website phiên bản Mobile đang càng ngày càng trở lên cấp thiết thì bạn cũng đừng bỏ qua việc tối ưu và rút gọn link để việc xử lý dữ liệu được dễ dàng hơn.

Ngoài khả năng rút ngắn URL thì Branch.io còn cho phép chúng ta tạo ra các liên kết ở cấp độ chi tiết (deep link), tích hợp vào các ứng dụng, và theo dõi thống kê hoạt động (track). Điều này rút việc làm SEO trên bản Mobile trở lên hiệu quả hơn.

Buff.ly

Giống với việc Hootsuite sở hữu Ow.ly thì công cụ tạo link thu gọn Buff.ly là một phần nhỏ của Buffer – một công cụ quản lý cho phép người dùng chia sẻ bài viết và theo dõi tương tác của chúng trên các Mạng xã hội khác nhau.

Lời kết,

Mặc dù công cụ rút gọn link Goo.gl của Google sẽ tạm ngừng hoạt động, song vẫn còn rất nhiều “đồ” ngon-bổ-rẻ khác để chúng ta dùng.

Bằng những công cụ kể trên, mọi người vẫn có thể tạo được những URL được thu gọn theo ý thích để sử dụng trong các bài viết, email hay bài post trên Mạng xã hội.

Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào về các Công cụ SEO hay về SEO nói chung, đừng ngần ngại, hãy comment lại bài viết này để cùng trao đổi nhé!

banner ad

Comments are closed.

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes