Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

5 sai lầm trong SEO On-page khiến Website không lên TOP

Có nhiều sai lầm khi làm SEO On-page khiến Website của bạn không thể lên TOP. Bài viết này sẽ đề cập đến bạn về các sai lầm/lỗi trong việc On-page một Website để phòng tránh.

Một số lỗi liên quan đến kỹ thuật nên hơi khó sửa một chút. Nhưng nếu bạn chịu khó tìm tòi và học hỏi thì KienThucSEO tin rằng bạn sẽ vượt lên mọi đối thủ của mình trong cuộc đua thứ hạng. 

Cùng “vạch mặt” những lỗi On-page bạn hay mắc và học cách sửa chúng trong bài viết dưới đây.

1. Cấu trúc Website nghèo nàn 

sai-lam-seo-onpage-cau-truc-site

Tại sao tôi lại mắc sai lầm On-page này? 

Bên cạnh việc làm cho Website dễ dàng được Google index, thì một trang Web phải được cấu trúc tốt để đảm bảo sự tiện ích cho người dùng (UX hay User Experience). Có nghĩa là các danh mục và cấu trúc liên kết phải được sắp xếp khoa học, hợp lý và số lượng nhấp chuột (Click) mà người dùng phải bấm để tìm được nội dung mình cần là ít nhất. Ngày nay, đây là một yếu tố xếp hạng mà Google đang áp dụng cho các thuật toán xếp hạng của mình.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào? 

Cho dù Website của bạn có 100 hay 1000 bài viết hay sản phẩm hoa hoặc nhiều hơn đi chăng nữa thì việc phân chia chúng vào các danh mục lớn (Category) và danh mục con (Sub-Category) là điều rất cần thiết.

Thêm vào đó là bạn phải xây dựng các thanh Menu và Liên kết để giúp việc điều hướng (Navigation) được tốt hơn. 

[wp_ad_camp_5]

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao?

Hiện tại và sau này trở đi thì đây sẽ là một điểm quan trọng trong bất kỳ một Website nào. Các thuật toán của Google càng ngày càng trở lên “tinh vi” hơn, do đó, Website của bạn cũng phải đáp ứng được yêu tố UX. Vậy nên, hãy khắc phục sai lầm khi SEO-Onpage này bằng cách xây dựng lại cấu trúc cho trang Web càng sớm càng tốt.

Bạn có Website nhưng không biết nó đã tối ưu SEO hay chưa? Bạn có muốn tối ưu lại nó không? Nếu có, hãy liên hệ với dịch vụ SEO của tôi.

2. URL không “chuẩn” SEO 

sai-lam-seo-onpage-url

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này?

URL không “chuẩn” SEO là những URL động HOẶC chứa những ký tự đặc biệt HOẶC chứa những tham số kỹ thuật.

Ngược lại thì URL chuẩn SEO là những URL chứa từ khóa và đây là những liên kết dễ đọc, dễ hiểu cho cả các công cụ tìm kiếm lẫn người dùng.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào?

Tôi có 02 giải pháp để bạn lựa chọn trong trường hợp này.

Một là: Nếu Website của bạn được xây dựng trên nền tảng nguồn mở WordPress thì bạn có thể dễ dàng cấu hình được URL cho chuẩn SEO. Rất đơn giản, hãy vào Settings > Permalinks.

sai-lam-seo-onpage-sua-url

Hai là: Nếu Website của bạn được thuê bởi các đơn vị thiết kế Website theo yêu cầu thì bạn nên nhờ vả họ trong việc này. Những lập trình viên phụ trách dự án sẽ sửa giúp bạn phần này. 

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao? 

Giống với cấu trúc của một Website thì đây là yếu tố cũng rất quan trọng ảnh hưởng đến việc xếp hạng của từ khóa trên Google. Và nếu URL không “chuẩn” SEO thì đó là một sai lầm tai hại của việc làm On-page nói riêng và cả chiến dịch tối ưu hóa công cụ tìm kiếm nói chung.

3. Thẻ TITLE được tối ưu hóa nghèo nàn 

sai-lam-seo-onpage-tieu-de

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Tiêu đề (TITLE) là một yếu tố xếp hạng quan trọng ảnh hưởng đến việc SEO từ khóa của bạn. Việc đặt từ khóa trong thẻ tiêu đề đồng nghĩa với việc bạn đã thông báo cho Google và người dùng thấy được sự liên quan giữa cái mà bạn viết ra với cái mà họ muốn nhận được. Nhiều người làm SEO đã bỏ qua việc này và kết quả là kết quả SEO của họ không cao như ý muốn.

Có nhiều người đang tối ưu từ khóa không liên quan đến nội dung Website. Hãy nhớ rằng: Google thích sự liên quan và các thuật toán “tìm và diệt” của họ cũng căn cứ vào điều này để đưa Website của bạn lên hay hạ nó xuống. 

Tôi sẽ sửa nó như thế nào?

Để khắc phục sai lầm SEO On-page này, bạn cần nghiên cứu từ khóa một cách kỹ lưỡng trước khi tối ưu hóa tiêu đề. Từ khóa bạn chọn phải liên quan đến webpage mà bạn muốn tối ưu.

Bạn gặp khó khăn trong việc Nghiên cứu từ khóa và muốn giúp đỡ? Bạn muốn tìm ra những từ khóa tốt nhất cho Website của mình để làm SEO? Nếu có, hãy tải ngay eBook Toàn tập về Nghiên cứu từ khóa của tôi. Nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao? 

[wp_ad_camp_1]

Như tôi đã nói ở trên thì TITLE là một phần quan trọng để Google xếp hạng từ khóa nên nó cũng là một “nạn nhân” của kỹ thuật nhồi nhét từ khóa vô tội vạ trong SEO mũ đen. Kết quả là, Google coi đây là SPAM và họ sẽ xử phạt các Website này.

4. Tốc độ tải trang chậm

sai-lam-seo-onpage-toc-do-trang-cham

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Tốc độ tải trang Web cũng là một nhân tốc khác ảnh hưởng trực tiếp đến thứ hạng của nó trên SERPs. Một Website chậm sẽ lấy đi của bạn nhiều. Quan trọng nhất vẫn là khách hàng và lợi nhuận từ họ.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào? 

Có nhiều cách để tăng tốc một trang Web như nén lại CSS và JavaScript; thu nhỏ dung lượng của ảnh; tối ưu lại bộ nhớ cache trình duyệt…Tôi thường hay dùng công cụ Google Insight để kiểm tra điều này.

Nếu Website của bạn được lập trình trên nền tảng WordPress thì bạn có thể sử dụng các plugin để tối ưu cache. Tôi xin giới thiệu đến bạn 02 plugin tốt nhất, đó là:

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao?

Yếu tố này đang ngày càng được coi trọng. Năm 2010, Google chính thức liệt kê sự tối ưu trong hoạt động (Performance) của một Website trở thành một trong những nhân tố ảnh hưởng đến xếp hạng của Website đó.

5. Trùng lặp nội dung

[wp_ad_camp_4]

Tại sao tôi lại mắc sai lầm này? 

Trùng lặp nội dung là cùng một nội dung nào đó lại xuất hiện trên nhiều URL khác nhau. Và điều này đang đi ngược lại với thuật toán xếp hạng của Google, đó là: NỘI DUNG ĐỘC NHẤT.

Tôi sẽ sửa nó như thế nào? 

[sociallocker]

Đây là kinh nghiệm cá nhân của riêng tôi. Có bạn sẽ cho là đúng. Cũng có thể có nhiều bạn coi đó là sai. Tôi vẫn đang áp dụng và thấy rất hiệu quả.

Bạn làm theo 05 bước sau đây: 

1. Xác định đâu là webpage mà bạn muốn SEO từ khóa. Ghi chú lại URL của nó.

2. Xác định các trang con bị trùng lặp nội dung trên Website của bạn. Ghi chú lại các URL của những webpage này.

3. Mở mã nguồn trang các con lên và thêm vào đó thẻ rel=cannonical đến URL chính trong bước 1.

<link rel=”canonical” href=”URL bạn muốn SEO”/>

4. Save các trang con lại sau khi đã thêm xong thẻ rel=cannonical

5. Index lại các URL của trang con ở bước 2.

Tầm ảnh hưởng của nó trong SEO ngày nay ra sao?

Google càng ngày càng “thông minh” hơn trong việc xác định đâu là webpage bạn muốn index/tối ưu. Vậy nên, việc trùng lặp nội dung là một sai lầm nguy hiểm trong việc On-page một Website. Nó ảnh hưởng đến độ tin tưởng (Trust) khiến webpage khó lòng có thứ hạng cao trên SERPs.

Nhiệm vụ của người làm SEO ngày nay là phải tạo ra các nội dung tươi mới và chất lượng cho Website. Nếu bạn thấy đó là việc khó khăn thì tôi sẽ giúp bạn. Cùng học cách viết SEO Copywriting với tôi, tại đây.

[/sociallocker]

LỜI KẾT,

Do khuôn khổ bài viết có hạn nên tôi chưa thể nói thêm cùng Quý bạn đọc về những sai lầm khác mà chúng ta hay mắc phải khi làm On-page.

NHƯNG bạn đọc đừng buồn nhé. Khánh Hoàng có một món quà nhỏ cho các bạn.

Bạn gặp khó khăn trong việc SEO Onpage và muốn giúp đỡ? Bạn muốn tối ưu hóa Website chuẩn SEO không? Nếu có, hãy tải ngay eBook cách SEO Onpage của tôi. Nó hoàn toàn MIỄN PHÍ.

Chúc các bạn thành công!

banner ad

Comments are closed.

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes