Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

Tăng thêm 4000 traffic cho Website nhờ SEO từ khóa dài [Case Study]

tu-khoa-dai-case-study-kts
Có một sự thật là:

Trên Google, người dùng thường sử dụng từ khóa dài và những cụm từ tìm kiếm rất chi tiết khi họ muốn tìm hiểu hoặc mua một sản phẩm gì đó.

Bạn có thế không?

phải không nào?

Ngày nay, nhiều người làm SEO ở Việt Nam thưởng bỏ qua việc tối ưu thêm từ khóa dài. Việc bỏ qua hoặc không tối ưu các từ khóa dài cho Website đồng nghĩa với việc bạn đã bỏ qua thứ hạng, người truy cập (traffic) và doanh số (sales).

Vì sao bạn nên SEO thêm từ khóa dài?

[wp_ad_camp_3]

Có 5 lý do mà bạn đọc phải thừa nhận với Kiến Thức SEO về điều này.

  1. Từ khóa dài mang lại traffic chất lượng cho Website.
  2. Người dùng hay khách hàng của bạn thích từ khóa dài và họ thường sử dụng nó khi lên Google để tìm kiếm.
  3. Từ khóa dài mang lại lợi nhuận cho Website vì nó có chứa đựng yếu tô MUA trong đó.
  4. Tối ưu thêm từ khóa dài giúp Website của bạn “thân thiện” với người dùng và chuẩn SEO hơn.
  5. Từ khóa dài dễ SEO và nhanh lên TOP. Từ đó, giúp chiến dịch SEO của bạn có nhiều thuận lợi hơn.

Tuy nhiên…

Việc nghiên cứu từ khóa để tìm ra được những keyword có lợi trong nghành được coi là một công việc “ngốn” nhiều thời gian.

Trong bài viết này, Khánh SEO sẽ chia sẻ cùng Quý độc giả các kinh nghiệm tìm và sử dụng các từ khóa dài “có giá”, liên quan nhất đến lĩnh vực của bạn. Để minh chứng cho những điều mà mình đã chia sẻ, các bạn sẽ được xem một ví dụ thực tế – Case Study – về cách SEO từ khóa dài mà Khánh đã thực hiện.

Case Study áp dụng cho CANIFA

Mình viết khá nhiều nội dung về áo thun, hướng dẫn mọi thứ liên quan đến loại áo này cho Website của nhãn hàng thời trang CANIFA. Từ khóa về áo thun rất được quan tâm (thể hiện qua số lượng tìm kiếm/tháng trong Google Keyword Planner và Google Trends). Do đó, sức cạnh tranh của từ khóa này là khá cao và khó có thể tối ưu từ khóa này cho Website để “lọt” TOP 10 trong thời gian ngắn. Vào thời điểm tiếp nhận dự án thì Website này đã “có mặt” trong 5 trang đầu của Google.

Tuy nhiên, bài viết 25 cách phối áo thun với quần Jeans của tôi hiện nay vẫn đứng TOP 3 về nhiều từ khóa có liên quan đến áo thun. Một trong những từ khóa dài có liên quan đến áo thun mà tôi nhắm tới là “phối áo thun với quần jeans”. Với việc có từ khóa dài nằm trong TOP 3, mỗi tháng Website của khách hàng có thêm 4000 lượt truy cập từ Google.

seo-tu-khoa-dai-case-study-
tu-khoa-dai-result
Bên cạnh đó, bài viết này còn nằm trong TOP 10 của Google với nhiều từ khóa dài liên quan khác như:

tu-khoa-dai-keywords
Vậy, làm thế nào mà tôi có thể làm được điều này? Bạn có thể tin hay không thì tùy, nhưng tôi chỉ mất có 5 phút để nghiên cứu từ khóa mà thôi.

 Xuất phát từ nhu cầu thực tế của mọi người là muốn mặc đẹp áo thun với quần jeans, tôi đã sử dụng Google Tìm Kiếm để lên ý tưởng:

tu-khoa-dai-y-tuong

tu-khoa-dai-y-tuong-2

Với những cụm từ tìm kiếm sơ khai này trong đầu, tôi bắt đầu nghĩ về về tiêu đề cho bài viết mà mình sắp viết. Với Khánh, viết được một tiêu đề hay là việc khó nhất trong SEO Copywriting. Trong trường hợp này, tiêu đề phải phù hợp với cụm từ tìm kiếm, tức là có liên quan đến phối đồ – áo thun và quần jeans.

Kinh nghiệm nghiên cứu từ khóa dài và sử dụng nó trong bài viết

Do từ khóa dài bắt nguồn từ những từ khóa chính nên việc tìm ra những từ khóa dài không hề khó, nếu bạn đã biết cách nghiên cứu từ khóa chính.

Trong Case Study này, Khánh sử dụng 3 công cụ chính, đó là:

  1. Google Suggest
  2. Ubber Suggest
  3. Google Keyword Planner

Cụ thể như sau:

1. Google Suggest

Nếu là một độc giả trung thành của Blog này thì bạn còn nhớ Khánh đã có một bài viết giới thiệu về việc dùng Google Suggest để nghiên cứu từ khóa.

NHƯNG nếu không nhớ thì cũng không sao.

[wp_ad_camp_5]

Bạn có thể học lại trong bài viết hôm nay.

Như bạn đã biết, khi chúng ta tìm kiếm một từ khóa nào đó thì Google đưa ra thêm cho người dùng rất nhiều gợi ý có liên quan đến keyword mà bạn đang tìm. Những từ khóa được gợi ý này được xây dựng dựa trên hành vi của người dùng và đây là cơ sở để chúng ta bắt đầu công việc nghiên cứu từ khóa dài của mình.

Trong ví dụ mà tôi đã cho các bạn xem thì “cách phối áo thun với quần jean” là gợi ý đầu tiên mà Google đã đưa ra. Đây chính là “cơ hội vàng” để chúng ta mang lại cho Website nguồn traffic tự nhiên và chất lượng.

Do đó, hãy đánh vào từ khóa hoặc cụm từ tìm kiếm gốc để xem Google liệt kê cho chúng ta những gì. Bạn có thể dựa trên mức độ liên quan với nội dung bài viết để loại bớt đi những từ khóa gợi ý không phù hợp.

tu-khoa-dai-suggest
Lưu ý là nhiều từ khóa dài được Google đề xuất thường có số lượng tìm kiếm trung binh rất thấp, thậm chí là không được thống kê. Vì vậy, công cụ Google Suggest hữu ích nhất là giúp bạn có thêm ý tưởng về từ khóa.

Kinh nghiệm: Bạn có thể kiểm tra được lượng tìm kiếm của những từ khóa dài do Google Suggest “sản xuất ra” bằng cách sử dụng Google Keyword Planner. Song hãy cẩn trọng bởi chính công cụ nghiên cứu từ khóa tuyệt vời này của Google cũng có những giới hạn nhất định và thường chỉ hoạt động tốt khi bạn nghiên cứu từ khóa chính.

Ngoài Google Suggest thì bạn có thể sử dụng chính Google Related Searches – Kết quả tìm kiếm liên quan để nghiên cứu từ khóa dài.

tu-khoa-dai-related
2. UberSuggest.io

Về cơ bản thì UberSuggest là sự tổng hợp sự ưu việt của những công cụ đề xuất từ khóa như Google Suggest. Kết quả là, chúng ta sẽ nhận được hàng trăm ý tưởng về từ khóa dài được xây dựng dựa trên việc tổng hợp hành vi tìm kiếm của người dùng.

Bạn nên sử dụng công cụ này thường xuyên bởi nó là một phần mềm SEO miễn phí:

tu-khoa-dai-ubber
Hãy hiểu tâm lý của khách hàng và đáp ứng được nhu cầu tìm kiếm của họ

Ở thời đại mà “Cái gì không biết thì tra Google” như ngày nay thì từ khóa và các cụm từ từ kiếm trở lên vô cùng quan trọng. Thay vì chỉ nhập những từ khóa chung chung thì người dùng ngày nay có xu hướng tìm kiếm chi tiết.

Vậy nên, người dùng lên Google để tìm câu trả lời cho những điều khiến họ bối rối. Và nếu Website nào có những câu trả lời thỏa đáng, giải đáp được thắc mắc của khách hàng thì họ sẽ click ngay vào trang Web đó.

Thêm nữa, nếu nắm bắt tốt xu hướng và đưa ra cho cộng dồng những kết quả tìm kiếm phù hợp, bạn sẽ có thêm những người truy cập mới hoặc visitor trung thành.

Hãy để tôi giới thiệu thêm cho bạn một Case Study nữa mà Khánh đã áp dụng cho CANIFA.

[sociallocker]

Mình định viết một bài chất lượng về cách phối đồ cho mùa đông. Tuy nhiên, từ khóa “cách phối đồ đẹp” lại là một key mất thời gian để lọt vào TOP 10 trong ngắn hạn. Do yếu tố mùa vụ mà lĩnh vực thời trang thường đòi hỏi việc dự đoán và nắm bắt xu hướng người dùng.

Một câu hỏi khiến Khánh trăn trở là “Mùa đông thì người ta hay ăn mặc hoặc phối đồ như thế nào?”. Mình đã tự đi tìm câu trả lời cho câu hỏi này qua việc nghiên cứu các bài viết về thời trang ở các báo và biết được “Layer” chính là đáp án tốt nhất

Tôi đã thử tìm kiếm và thấy rằng có rất nhiều đang quan tâm đến vấn đề này:

tu-khoa-dai-case2
Do đó, thay vì mất hàng tháng để tối ưu từ khóa “cách phối đồ đẹp” thì Khánh đã viết một bài với tựa đề Cách phối đồ layer tuyệt đẹp ngày thu đông và hiện nó đứng TOP 1 với từ khóa “phối đồ layer”. Tất cả chỉ mất khoảng 10 phút nghiên cứu chủ đề, chọn từ khóa và nghĩ tiêu đề.

Một cách tốt nhất giúp bạn có được ý tưởng về những từ khóa dài là tập trung tháo gỡ những khó khăn mà khách hàng của bạn đang gặp phải. Trả lời được một hay nhiều thắc mắc của họ giúp bạn xây dựng được những nội dung chất lượng cho trang Web cần tối ưu.

[/sociallocker]

SEO nhiều từ khóa dài trong một bài viết duy nhất

Như Khánh đã chỉ ra cho các bạn trong 2 ví dụ trên là 25 cách phối áo thun với quần JeansPhối đồ Layer mùa đông thì chúng ta có thể SEO nhiều từ khóa trong một bài viết duy nhất.

Vì vậy, thay vì chỉ tối ưu một từ khóa hay một cụm từ tìm kiếm thì chúng ta nên giành thời gian để nghiên cứu thêm về những từ khóa có liên quan đến bài viết.

Lấy bài viết mà các bạn đang đọc này làm ví dụ. Áp dụng những kiến thức SEO đã được chia sẻ thì tôi có thể tối ưu hóa bài viết này trên Google với những từ khóa sau:

SEO từ khóa dài, cách SEO từ khóa dài, từ khóa dài trong SEO

Chỉ cần một chút tỉ mỉ và sáng tạo, tôi đã đặt được một tiêu đề khá tự nhiên và “kích thích” được các độc giả của Blog.

Lòi kết,

Có nhiều cách giúp bạn tăng lượng truy cập cho Website. Nhưng dưới góc nhìn của một người làm SEO, chiến thuật từ khóa dài luôn được tôi yêu thích và khuyên dùng.

Hãy nhớ rằng, việc tối ưu từ khóa trên công cụ tìm kiếm không phải chỉ là để “lên TOP”, mà đây còn là cách hiệu quả nhất để bạn trả lời những thắc mắc từ phía khách hàng của mình.

Kết quả là, việc nghiên cứu và SEO từ khóa dài giúp bạn mang lại cho Website lượng traffic chất lượng. Nếu tối ưu hóa tốt tỉ lệ chuyển đổi thì bạn sẽ có thêm doanh thu từ chính những keyword này.

Bạn đã làm tốt việc tối ưu hóa từ khóa dài chưa? Hãy chia sẻ ý kiến của mình với Khánh bằng cách để lại ý kiến của bạn trong phần comment dưới đây nhé.

banner ad

Comments are closed.

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes