Chia sẻ kiến thức cho người làm SEO tại Việt Nam

Cách viết bài chuẩn SEO: Toàn tập về SEO Copywriting

Nếu muốn học SEO Copywriting thì đây là hướng dẫn toàn tập đẩy đủ nhất về cách viết bài chuẩn SEO dành cho bạn.

Ở thời kỳ đầu khi mà SEO mới xuất hiện ở Việt Nam thì SEO Copywriting là một công việc quá dễ dàng, thậm chí là dễ đến…phát chán. Không cần đào sâu suy nghĩ, cũng như chẳng cần quan tâm đến câu chữ, chỉ cần “nhồi” thật nhiều từ khóa là được. Nhưng ngày nay, việc viết bài chuẩn SEO đã được Google đưa sang một trang mới. SEO Copywriting của ngày hôm nay và sau này đi nữa không còn là SPAM nữa rồi…

Viết bài chuẩn SEO ngày nay là một thử thách thực sự đối với những người làm SEO nói riêng và các dich vu SEO nói chung khi nhiệm vụ của bạn là phải tạo ra được những nội dung chất lượng về một từ khóa liên quan nào đó.

Bạn có biết?

Cơ chế hoạt động của công cụ tìm kiếm Google

1. Khi bạn nhập vào Google một từ khóa bất kỳ thì Google sẽ trả về cho chúng ta 10 kết quả tìm kiếm tự nhiên.

2. Nhiệm vụ của bạn là phải đưa Website của mình “có mặt” ở 1 trong 10 kết quả tìm kiếm về từ khóa ấy.

3. Nhiệm vụ của Google là trả về cho người dùng kết quả tìm kiếm tốt và có liên quan nhất đến thông tin mà họ muốn tìm.

4. Bởi vậy, bạn cần phải tạo ra các nội dung tốt hơn đối thủ.

Bởi vì, nội dung tốt không chỉ giúp bạn “ghi điểm” với độc giả đến với Website, mà còn “lấy lòng” được với Google. Hãy ghi nhớ: Viết ít bài nhưng chất lượng còn hơn là viết nhiều nhưng tạp nham.

Để giúp Quý bạn đọc và các bạn học viên có được những kiến thức tốt nhất về cách viết bài chuẩn SEO thì tôi sẽ lấy luôn bài viết này làm ví dụ. Tôi sẽ cùng bạn đi từ đầu đến cuối bài học để chúng ta biết cách làm thế nào để viết được một bài viết chuẩn SEO và được Google “yêu thích”.

[wp_ad_camp_2]

7 BƯỚC ĐỂ VIẾT MỘT BÀI CHUẨN SEO

SEO Copywriting nói riêng hay Copywriting nói chung là một quá trình thống nhất giữa các bước thực hiện. Tùy thuộc vào kinh nghiệm của mỗi một người làm SEO mà cách viết bài chuẩn SEO sẽ khác nhau. Tại KienThucSEO.info, tôi thường chia sẻ về kinh nghiệm 7 bước của mình cho các Quý độc giả và Quý học viên.

Các bước bao gồm:

 • Bước 1: Chọn chủ đề để viết
 • Bước 2: Nghiên cứu từ khóa
 • Bước 3: Lập dàn bài cho bài viết
 • Bước 4: Viết bài
 • Bước 5: Kỹ năng viết tiêu đề
 • Bước 6: Đánh giá nội dung của đối thủ
 • Bước 7: Tối ưu hóa từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

OK! Vậy là chúng ta đã có được những hình dung cơ bản về các thao tác để viết bài chuẩn SEO rồi. Giờ thì hãy bắt đầu từng bước một nào…

Bước 1: Chọn một chủ đề hay và viết về nó

Việc SEO Copywriting chỉ có thể bắt đầu khi bạn biết mình phải viết về cái gì.

Chủ đề là một yếu tố quan trọng trong việc viết lách. Một chủ đề nội dung tốt giúp câu chữ được “tuôn trào” và ngược lại. Bạn cần ghi nhớ là trong việc viết nội dung chuẩn SEO thì một số từ khóa hay chủ đề sẽ có mức độ cạnh tranh cao hơn các từ khóa hoặc chủ đề còn lại. Nhưng tôi sẽ đề cập đến vấn đề này trong các bước sau.

Ví dụ, tôi đã chọn chủ đề là “Viết bài chuẩn SEO” cho bài viết này.

Có một điều chắc chắn bạn và tôi phải làm được là bài viết của chúng ta sẽ phải là nội dung tốt nhất trong chủ đề mà bạn nhắm đến. Đây là điều mà Google luôn muốn khi trả về cho người dùng những kết quả tìm kiếm liên quan. Kết quả là, nếu nội dung của bạn là tốt nhất thì không có lý do gì mà Google lại không xếp hạng bạn trên những đối thủ của mình.

Cách để có được một nội dung tốt nhất về một chủ đề nào đó là bạn nên thu hẹp ý của chủ đề đó lại để truyền đạt được những giá trị của bài viết cho người dùng.

Trở lại ví dụ ở trên, chủ đề mà tôi đã chọn để viết là cách viết bài chuẩn SEO.

Nhung hãy tạm dừng một chút. Giả sử chủ đề mà tôi chọn lại là “Cách SEO từ khóa lên TOP 10 Google” thì sao? Nếu vậy thì tôi bắt buộc phải viết nhiều bài hơn để triển khai hết các ý của chủ đề này, có thể là:

 • Nghiên cứu từ khòa
 • Viết bài chuẩn SEO
 • Tối ưu hóa trên trang
 • Xây dựng liên kết

Bài viết “Cách SEO từ khóa lên TOP 10 Google” không thể ít hơn 10 trang giấy A4 vì tôi phải truyền đạt quá nhiều ý trong đó. Vậy nên, tôi đã khuyên Quý bạn đọc và các bạn học viên của mình rằng hãy: Thu hẹp ý tưởng trong chủ đề.

Việc thu hẹp ý tưởng giúp những người làm SEO không gặp khó khăn trong việc viết ra các nội dung chuẩn SEO và chất lượng.

Nội dung của chúng ta càng chi tiết và cụ thể về ý bao nhiêu thì hiển nhiên là chất lượng của nó càng tốt bấy nhiêu. Kéo theo đó thì khả năng xếp hạng trên Google của bài viết cũng cao hơn rất nhiều.

Kinh nghiệm 1: Hãy chọn một chủ đề cho bài viết của bạn và viết về một nội dung thật cụ thể trong đó: Thay vì viết về “Cách học giỏi tiếng Anh” thì bạn hãy viết về “Cách học giỏi ngữ pháp tiếng Anh”. Đừng tham lam viết về một chủ đề quá rộng lớn, khi mà khả năng Copywriting của bạn đang ở mức bắt đầu. Đây sẽ là một sự thất bại nặng nề.

Bước 2: Nghiên cứu từ khóa để biết rằng mọi người đang tìm kiếm điều gì trên Internet?

Bạn có muốn biết xem độc giả đã tìm kiếm trên Google bằng từ khóa nào để tìm ra bài viết của bạn hay không.

Bạn nghĩ người dùng sẽ sử dụng từ khóa nào?
Hãy đặt vị trí của mình vào địa vị những người độc giả – những người tìm kiếm để xét xem bạn sẽ sử dụng từ khóa gì?

Khi người dùng có nhu cầu học về “Cách viết bài chuẩn SEO” thì tôi đoán rằng họ sẽ sử dụng những từ khóa như sau:

 • Cách viết bài chuẩn SEO
 • Học viết bài chuẩn SEO
 • Cách viết bài SEO
 • Học viết bài SEO
 • Bài viết chuẩn SEO
 • Bài SEO
 • Viết bài chuẩn SEO

Hãy nghiên cứu từ khóa với Google Keyword Planner để biết nhiều hơn về các ý tưởng từ khóa

Trên đây thì tôi đã có khoảng 6-7 ý tưởng từ khóa có liên quan đến bài chuẩn bị viết.

Nhiệm vụ tiếp theo là chúng ta sẽ là nghiên cứu từ khóa để biết chính xác về xu hướng tìm kiếm của người dùng bằng công cụ Google Keyword Planner.

 1. Đăng nhập vào Google Keyword Planner
 2. Bạn nhập từ khóa cần kiểm tra vào lựa chọn “Search for new keyword and ad group ideas”
 3. Xác lập phạm vi khách hàng/độc giả mà bạn muốn nhắm đến trong lựa chọn “Targeting”.
 4. Click vào nút “Get ideas”

Dưới đây là những kết quả về từ khóa mà Google trả về cho bạn.

viet-bai-chuan-seo-seo-copywriting-nghien-cuu-tu-khoa

Bạn đã thấy có khá nhiều từ khóa có liên quan đến bài chúng ta sẽ viết.

Chỉ số “Avg. monthly searches” cho bạn biết rằng trong một tháng thì từ khóa đó được tìm kiếm bao nhiêu lần.

Con số Google cung cấp không phải chính xác hoàn toàn nhưng chúng ta nên dựa vào đó để làm thước đo cho việc viết bài. Từ khóa có lượng tìm kiếm càng nhiều thì lượng truy cập đến với Website của bạn càng cao (khi bạn lên TOP).

Một điều rất quan trọng là bạn phải sử dụng từ khóa này trong bài viết của mình. Nếu bạn không sử dụng nó trong bài viết chuẩn SEO thì hiển nhiên là Google sẽ không xếp hạng Website của bạn cho từ khóa đó.

Kinh nghiệm 2: Hãy nghiên cứu từ khóa kỹ lưỡng: Hãy nghĩ ra 5-6 từ khóa mà người dùng sẽ sử dụng để tìm kiếm nội dung của bạn. Sau đó là tiến hành nghiên cứu từ khóa bằng Google Keyword Planner để tìm ra các từ khóa tốt nhất để viết bài.

[wp_ad_camp_3]

Bước 3: Lập dàn bài cho bài viết

Đến bước này thì bạn đã biết được mình sẽ viết cái gì và viết về từ khóa gì rồi. Thật tuyệt vời!

Giờ thì tôi sẽ cùng trao đổi với bạn về việc xây dựng dàn bài cho bài viết chuẩn SEO mà chúng ta chuẩn bị thực hiện sắp tới đây. Vì sao bạn phải làm điều này? Đơn giản thôi, vì nó sẽ giúp bạn biết được nên viết cái gì và viết như thế nào. Đây không chỉ là kinh nghiệm để viết chuẩn SEO, mà còn giúp chúng ta tạo ra những bài viết hay và đủ ý.

Dưới đây là dàn bài của bài viết mà tôi đã chọn:

 • Đặt vấn đề
 • Chọn chủ đề để viết
 • Nghiên cứu từ khóa
 • Lập dàn bài cho bài viết (Chúng ta đang nói về vấn đề này)
 • Viết bài
 • Kỹ năng viết tiêu đề
 • Đánh giá nội dung của đối thủ
 • Tối ưu hóa bài viết trong SEO
 • Kết thúc vấn đề

Kinh nghiệm 3: Hãy lập dàn bài cho bài viết bạn chuẩn bị tiến hành: Đây là một việc làm không hề thừa một chút nào. Tôi chắc rằng khi bạn còn đi học trên ghế nhà trường thì thày cô đã dạy chúng ta cách lập dàn ý cho bài viết văn rồi phải không? Hãy áp dụng trong hoàn cảnh này. Một dàn bài tốt giúp bài viết của chúng ta liền mạch, gãy gọn về ý và xúc tích hơn rất nhiều.

Bước 4: Bắt đầu viết bài

Đến bước này thì tôi chắc rằng bạn đã có được một dàn ý chi tiết để viết về chủ đề mình lựa chọn nhằm tối ưu hóa từ khóa cụ thể. Nguyên liệu đã đầy đủ rồi. Công việc tiếp theo của chúng ta là viết bài. Không có một công thức hay thủ thuật nào để tôi có thể chia sẻ với bạn về vấn đề này cả. Những gì bạn cần làm là luyện tập thật nhiều để ngòi bút được lưu loát và thoát ý.

Bạn không cần phải viết hay. Quan trọng nhất vẫn là mạch văn rõ ràng và không mắc phải những lỗi hành văn như chính tả, chấm phẩy lung tung, câu cú tối nghĩa…Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang làm SEO là gì mà chúng ta sẽ chọn được một cách hành văn thích hợp.

Kinh nghiệm 4: Cố gắng hết sức mình để sáng tạo ra những bài viết chất lượng về chủ đề và từ khóa bạn đã chọn. Trước khi thực hiện công việc thì nên xác định đối tượng độc giả của bạn là ai để có được cách hành văn thích hợp. Để SEO Copywriting không bị căng thẳng thì tôi luôn liên tưởng viết bài giống với việc mình đang viết một bức thư cho một người bạn thân của mình.

[wp_ad_camp_2]

Bước 5: Viết tiêu đề hấp dẫn

Tiêu đề của một bài SEO Copywriting đạt yêu cầu là phải chứa đựng được 2 yêu tố sau:

 1. Tiêu đề phải hấp dẫn được độc giả: Cái này thì quá rõ ràng rồi. Bạn thấy không, chỉ những tiêu đề được “giật tít” một cách khéo léo mới thu hút được lượng người xem đông đảo. Kết quả là, bạn sẽ chuyển hóa được từ độc giả thành khách hàng tiềm năng nhờ nội dung hấp dẫn.
 2. Tiêu đề bài viết cũng phải chuẩn SEO: Vấn đề rất quan trọng mà bạn cần phải nắm được là tiêu đề cũng phải chứa đựng từ khóa. Tiêu đề là một trong những yếu tố ảnh hưởng đến việc xếp hạng Website trên Google nên việc tiêu đề PHẢI chứa từ khóa là không thể bỏ qua.

Dưới đây là một số mẫu tiêu đề hấp dẫn mà tôi sẽ sử dụng cho bài viết này:

Viết bài chuẩn SEO: Cách viết nội dung theo chuẩn SEO trên Google
Bài viết chuẩn SEO: 7 bước để viết một bài chuẩn SEO
Hướng dẫn toàn tập về viết bài chuẩn SEO

Nhưng tôi lại chọn “Viết bài chuẩn SEO: Toàn tập về SEO Copywriting” vì tiêu đề này vừa có chứa từ khóa lại vừa nói lên được đại ý của bài viết mà tôi muốn truyền đạt.

Kinh nghiệm 5: Học cách “giật tít”: Tiêu đề của bài viết rất quan trọng! Nhiệm vụ của bạn là phải viết được một tiêu đề không chỉ hấp dẫn mà còn phải chứa từ khóa trong đó. Nếu bạn viết bài để bán hàng thì hãy cố gắng nêu bật lợi ích của khách hàng là gì khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Bước 6: Đánh giá nội dung của đối thủ

[sociallocker]

Cổ nhân có câu: “Biết địch, biết ta – Bách chiến, bách thắng”. Thật không sai trong trường hợp này.

Trước khi xuất bản bài SEO Copywriting lên Internet, hãy kiểm tra các bài viết cùng chủ đề này mà đối thủ của bạn đã tạo ra trước đó, để xem chúng ta có học hỏi được thêm điều gì “hay ho” hay không.

Bạn nghĩ rằng mình không có đối thủ cạnh tranh ư? Điều này có thể đúng. Tuy nhiên, vẫn có những đối thủ đang âm thầm SEO những từ khóa giống chúng ta. Vậy nên, sự cạnh tranh không phải là không có.

Hãy nghiên cứu TOP 10 đối thủ trong trang đầu của Google về từ khóa mà bạn đang viết bài chuẩn SEO để tìm kiếm sự liên quan về nội dung. Ở đây, tôi tìm kiếm với hai từ khóa “viết bài chuẩn SEO” và “SEO Copywriting”.

Công việc tiếp theo là nghiên cứu về TOP 10 kết quả ở trang đầu tiên mà Google trả về cho bạn. Bạn đã bao giờ tự hỏi mình là:

 • Bài viết của bạn so với 10 bài này đã đủ hết ý chưa?
 • Tài khoản Google Authorship của tác giả các bài viết này có uy tín hơn của bạn không?
 • Bài viết của họ có ảnh hay Video không?
 • Bài viết của bạn giải quyết vấn đề tốt hơn của họ chứ?

Kinh nghiệm 6: Hãy nghiên cứu 10 đối thủ đang SEO về cùng một từ khóa giống như bạn trên Google. Đây là những kết quả có liên quan nhất về chủ đề mà bạn chọn. Nhiệm vụ của bạn ở đây là bổ sung, cập nhật để bài viết chuẩn SEO của bạn là tốt nhất.

Bước 7: Tối ưu từ khóa khi viết bài chuẩn SEO

Một bài viết muốn chuẩn SEO phải có nội dung liền mạch và được viết theo một bố cục được tổ chức tốt để bộ máy tìm kiếm có thể tìm thấy nó.

Nhiều người khi viết bài thường tỏ ra lo sợ về mật độ từ khóa. Thực chất thì bạn không cần phải quá lo sợ về vấn đề này. Kinh nghiệm của tôi là mật độ từ khóa nên là 1 – 3 % cho những bài viết dưới 500 từ và từ 3 – 5% với những bài từ 500 từ trở lên.

Bạn có biết?

Mật độ từ khóa (Keyword Density) trong bài viết là tổng số tần suất (tính theo %) về việc lặp lại từ khóa đó trong toàn bộ nội dung bài viết. Có nhiều công cụ để biết được mức độ Keyword Density đang là bao nhiêu trong bài viết của bạn. Một trong số những công cụ mà tôi hay dùng để điều chỉnh vấn đề về mật độ từ khóa đó là SEOQuake

Một lần nữa, tôi thường nhắc nhở các bạn làm SEO trong dich vu SEO của mình đến yếu tố giá trị đọc mà việc viết bài chuẩn SEO phải mang lại cho người dùng. Hãy từ bỏ việc nhồi nhét từ khóa trong các câu văn viết ra. Điều này không chỉ khiến trang Web của chúng ta ấn tượng trong mắt độc giả, mà còn giúp bạn “sống xót” qua các thuật toán chống SPAM của Google.

Dưới đây là một số cách viết bài không những đảm bảo sự trải nghiệm tuyệt vời cho người dùng, mà còn “ghi điểm” với bộ máy tìm kiếm Google.

 1. Viết nội dung theo cách diễn dịch: Hãy tóm lược đại ý của bài viết trong phần mô tả (Description) của bài viết đó. Kết quả là, độc giả sẽ hiểu bạn sẽ viết về cái gì. Bạn có từ 5 – 7s để gây ấn tượng với khách hàng nên hãy viết như thế nào để “câu kéo” được họ là điều không hề dễ dàng chút nào.
 2. Sử dụng các thẻ Heading: Bạn có 6 thẻ Heading từ H1 – H6 để sử dụng. Tác dụng của nó là phân chia ý giữa các đoạn văn và khiến người đọc cảm thấy nội dung bạn viết ra có sự liền mạch, rõ ràng. Hãy bố trí từ khóa vào các thẻ Heading này khi có thể.
 3. Liên kết nội bộ (Internal Link): Liên kết nội bộ là một yếu tố không thể thiếu trong việc SEO Copywriting vì nó khiến các nội dung của bạn có sự kết dính và liên tục. Hãy sử dụng anchor-text hợp lý cho các Internal Link này. Nó là một việc làm hiệu quả để thu hút sự chú ý của cả Google lẫn độc giả khi đến với trang Web của chúng ta. Ví dụ: Khi bạn viết về sản phẩm “cửa cuốn austdoor” thì bạn có thể liên kết bài viết này đến các bài viết về chủ đề “hướng dẫn sử dụng cửa cuốn” ngay trên Website của mình.
 4. Sử dụng thẻ ALT cho ảnh: Thường thì Google sẽ đọc những nội dung mà bạn nhập vào cho thẻ ALT của ảnh để trả về những kết quả tìm kiếm hình ảnh có liên quan. Vậy nên, hãy tối ưu hóa thẻ ALT này. Ví dụ, tôi có một tấm hình về “cửa cuốn austdoor” thì tôi sẽ tối ưu hóa nó là “cua-cuon-austdoor-mau-xanh.png” chả hạn.
 5. Mang lại giá trị đọc cho nội dung bạn viết ra: Thay vì giới thiệu về tính năng và công dụng thì bạn PHẢI nêu bật được lợi ich của nó khi người dùng bỏ tiền ra để mua sản phẩm/dịch vụ của bạn. Ví dụ: Hãy viết “Thời trang công sở nữ tại ABCShop giúp chị em không chỉ đẹp mà còn thêm tự tin khi đến công sở”, thay vì “Thời trang công sở nữ ABCShop với sản phẩm 100% chất lượng cao, được thiết kế sang trọng giúp chị em phụ nữ đẹp quyến rũ”.
 6. Mang lại giá trị lan truyền cho nội dung viết ra: Bài viết sẽ có tính lan truyền cao nếu người dùng dễ dàng chia sẻ nó trên các mạng xã hội. Vậy nên, hãy bố trí các nút chia sẻ bài lên Facebook, Google+, Pinterest…một cách rõ ràng và bắt mắt.
 7. Có lời kêu gọi hành động rõ ràng: Để phát huy được lợi ích kinh tế của việc viết nội dung chuẩn SEO thì bạn đừng quên sử dụng những lời kêu gọi hành động để lôi kéo khách hàng “chi tiền” để mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ. Ví dụ, tôi thường hay viết một câu cuối cùng khi kết thúc bài viết đó là “Đặt hàng ngay hôm nay để được hưởng những ưu đãi nhất về giá khi mua….”

Cùng tham khảo ví dụ dưới đây:

viet-bai-chuan-seo-seo-copywriting-mau

 • Bài viết này SEO với từ khóa “chocolate donuts” và tác giả đã tối ưu nó như sau:
 • Tối ưu tiêu đề (Title) và mô tả (Description) để lặp lại từ khóa
 • Tối ưu hóa ảnh (Thẻ Alt và Tên ảnh chứa từ khóa)
 • Lặp lại từ khóa một cách tự nhiên
 • Tối ưu hóa URL (URL chứa từ khóa)
 • Bài viết sử dụng thẻ Heading 1 chứa từ khóa
Kinh nghiệm 7: Hãy nhớ việc phải tối ưu từ khóa trong SEO Copywriting: Bạn còn giữ danh sách từ khóa đã nghiên cứu tại bước 2 không? Hãy đọc lại bài viết một lần để đảm bảo rằng bạn đã “rải” từ khóa xuyên suốt các ý trong bài. Lưu ý rằng nội dung chúng ta viết ra là hướng đến khách hàng nên bạn phải đảm bảo được giá trị thông tin của nó. Đừng quá lạm dụng từ khóa. Hãy tối ưu từ khóa ở một mật độ cho phép.

[/sociallocker]

 

LỜI KẾT,

SEO Copywriting là một trong những kiến thức SEO quan trọng mà những người làm SEO hiện đại ngày nay PHẢI thành thạo. Theo sự đánh giá của tôi thì đây là một kỹ năng khó nhất trong SEO mà nếu muốn “master” nó thì bạn phải cần rất rất nhiều thời gian.

Vậy nhưng, chỉ cần nội dung chất lượng và chuẩn SEO không thôi là chưa đủ. Chúng ta còn phải mất thêm thời gian để gây dựng lòng tin với Google bằng việc xây dựng liên kết cho bài viết đó.

Google sẽ phân tích và đánh giá xem nội dung của bạn có chất lượng hay là không dựa vào số lượng liên kết từ các Website khác đổ về bài viết. Vậy nên, việc viết bài thế nào để được mọi người chia sẻ và sử dụng để phát tán là cả một nghệ thuật của ngôn từ.

Bạn có câu hỏi nào về việc viết bài chuẩn SEO không? Hãy nói cho Khánh Hoàng biết nhé.

Tôi ở ĐÂY để giúp đỡ bạn THÀNH CÔNG. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng dịch vụ viết bài chuẩn SEO của tôi, vui lòng xem chi tiết tại đây.

banner ad

Comments are closed.

Copyright (C) 2014 By Khánh Hoàng | Extensions By Magestore | Designed by Elegant Themes